Làm thế nào để biết chả bò có hàn the hay không?

Làm thế nào để biết chả bò có hàn the hay không?
Ngày đăng: 06/05/2024 10:38 PM

Chắc hẳn rất nhiều người đã biết đến món ăn Chả Bò. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan những sản phẩm Chả Bò chứa quá nhiều hàn the và bột, gây bối rối cho người tiêu dùng. Chính vì vậy, bài viết sau đây xin hướng dẫn một vài cách phân biệt chả bò ngon:

 

Dùng giấy tẩm nghệ

 

 

Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. Vì vậy dùng giấy tẩm nghệ là cách nhanh nhất để nhận biết giò chả có hàn the hay không.

 

Để làm giấy tẩm nghệ, bạn hãy giã nhỏ nghệ tươi, sau đó ngâm nghệ trong cồn khoảng 3-4 tiếng rồi gạn lấy dung dịch nghệ, bạn dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc vào khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn vớt giấy ra để khô bề mặt rồi bạn cho lại vào dung dịch nghệ và ngâm tiếp khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Sau khi giấy nghệ đã khô bạn dùng kéo cắt nhỏ thành từng miếng 1,5cm – 2cm và đựng trong hộp kín dùng dần. Khi dùng để kiểm tra hàn the bạn hãy lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt giò chả, quan sát một lúc nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì giò chả có hàn the.

 

Kiểm tra bằng khứu giác

 

 

Bạn có thể nhận biết giò chả có hàn the hay không bằng cách dùng khứu giác, tuy nhiên cách kiểm tra này hơi khó. Nếu giò chả có mùi hôi, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có triệu chứng nấm mốc đó là chả không ngon. Nếu chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, có vị thơm nồng của thịt hòa với mùi lá gói.

 

Kiểm tra bằng thị giác

 

Chả bò ngon nguyên chất khi cắt ra có hồng nhạt, bề mặt chả mịn cảm giác hơi ướt khi cắt ra và có nhiều lỗ rỗ.Chả Bò có pha thêm bột khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Chả bò ngon được làm từ miếng thịt bò tươi ngon, được xay nhuyễn. Chả ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi, bề mặt mềm mịn và có nhiều lỗ nhỏ, nếu chả bị pha thêm bột thì sẽ không có những dấu hiệu nhận biết như trên.

Zalo
Hotline